UBND HUYỆN GIA LỘC
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 1,373,099 (Hôm nay: 936 online: 39) Toàn huyện: 167,772,435 (Hôm nay: 2,584 online: 325) Đăng nhập

 GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ

          Thực hiện kế hoạch năm học 2019- 2020 của trường mầm non Gia Tân. Với mục đích nhằm củng cố cho trẻ có những kĩ năng xử lý các tình huống trong cuộc sống. Trường mầm non Gia Tân đã chỉ đạo và khuyến khích giáo viên tăng cường tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống cho trẻ tại trường trong giờ chơi, hoạt động theo ý thích.

          Chúng ta biết rằng, hiện nay có ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được tầm quan trọng của chúng. Ở lứa tuổi mầm non, việc phát triển kĩ năng sống cho trẻ là vô cùng quan trọng. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhằm giúp trẻ có thể chuyển kiến thức, thái độ, cảm nhận thành những khả năng thực thụ, giúp trẻ có thể xử lý hành vi của mình ở các tình huống khác nhau trong cuộc sống.

          Muốn có được kết quả tốt nhất, chúng ta phải thực sự hiểu rõ đặc điểm của trẻ, hiểu rõ những kiến thức giáo dục kĩ năng sống cần thiết cho trẻ. Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có được kết quả tốt nhất. Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn kĩ năng sống cho trẻ nên ngay từ đầu năm học 2019-2020, giáo viên trường mầm non Gia Tân luôn tích cực tìm hiểu và tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống phù hợp cho từng độ tuổi và thực sự đã thu hút sự hứng thú của trẻ cũng như sự quan tâm của các bậc phụ huynh.

          Sau đây là một số hình ảnh trong các hoạt động dạy kĩ năng sống cho trẻ tại trường mầm non Gia Tân.

+ Kĩ năng nhận thức về bản thân: Trẻ biết nói được những thông tin cơ bản về cá nhân và gia đình; Nói được họ tên của bản thân, bố, mẹ và các thành viên trong gia đình, địa chỉ, số điện thoại của bố, mẹ; Biết mình là trai hay gái; Nói được khả năng, sở thích của bản thân.

Bé Phạm Yến Nga lớp 5 tuổi B tự tin giới thiệu bản thân

+ Kĩ năng chăm sóc vệ sinh cá nhân:  Giúp trẻ biết rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi vệ sinh và khi tay bẩn; Biết rửa mặt, đánh răng; Biết tự thay quần áo khi ướt, bẩn; Biết chọn quần áo phù hợp với giới tính và thời tiết; Biết giữ đầu tóc gọn gàng; Biết che miệng khi ho, hắt hơi, ngáp…

Trẻ lớp 4 tuổi B thực hiện kĩ năng rửa tay, rửa mặt

+ Kĩ năng giao tiếp: Biết chào hỏi lễ phép với người lớn, biết cảm ơn xin lỗi; Biết lắng nghe ý kiến trao đổi, thỏa thuận, chia sẻ kinh nghệm với bạn, tôn trọng sở thích của bạn; Biết điều chỉnh giọng nói phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp; Chăm chú lắng nghe người khác và đáp lại bằng cử chỉ, nét mặt, ánh mắt phù hợp…

Bé chào cô khi đến lớp

+ Kĩ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn: Trẻ biết các dấu hiệu khi có hỏa hoạn; Biết các kĩ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra như: kêu cứu, dùng khắn, vải che miệng cúi thấp người đi men theo mép tường thoát ra ngoài; Gọi cứu hỏa 114…

Trẻ thực hiện kĩ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

+ Kĩ năng không đi theo và nhận quà của người lạ: Dạy trẻ biết không đi theo và nhận quà của người lạ; Trẻ biết tự bảo vệ bản thân và bảo vệ bạn trước người xấu; Không đi chơi hay đi 1 mình khi không có người thân đi cùng; Biết thoát khỏi và kêu cứu khi bị người lạ tấn công.

Trẻ thực hiện kĩ năng không nhận quà và đi theo người lạ

Trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ của trường mầm non Gia Tân, việc giáo dục kỹ năng sông cho trẻ là một trong những nhiệm vụ có tầm quan trọng đặc biệt. "Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai". Tương lai của đất nước sẽ bắt đầu từ thế hệ mầm non. Chúng ta hãy hành động ngay từ chính việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, cho tương lai tươi sáng của đất nước Việt Nam ta.

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO GIA LỘC
Địa chỉ: Thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương - Điện thoại: 02203.716.536
Trưởng phòng:
Đăng nhập